Loading

LÀM SAO ĐỂ ĐỊNH CƯ SAU 1 - 3 NĂM LÀM VIỆC Ở NEW ZEALAND

TIN TỨC   04/12/2023


LÀM SAO ĐỂ ĐỊNH CƯ SAU 1 - 3 NĂM LÀM VIỆC Ở NEW ZEALAND?
CON ĐƯỜNG ĐỊNH CƯ TAY NGHỀ CHO NHỮNG BẠN SANG LÀM VIỆC TỪ CHỦ BẢO LÃNH – SMC 6
- Thực ra nội dung tương tự bài viết này mình đã viết rất nhiều, nhưng có nhiều bạn mới theo dõi hoặc chưa đọc nên mình lại viết tổng hợp lại.
- Như các bạn đã biết, chính phủ NZ đã mở ra diện định cư SMC 6 mới được áp dụng vào 09/10/2023 này và thay đổi cách tính điểm đơn giản hơn rất nhiều so với phiên bản SMC 180 điểm trước đây.
- Đây thực sự là cơ hội cho nhiều bạn sang New Zealand bằng diện chủ bảo lãnh và có bằng ĐH/ sau ĐH (những bạn không đáp ứng được yêu cầu này thì có thể các bạn thuộc diện khác – có 5 diện định cư tay nghề khác nhau, được đề cập ở các bài viết khác).
- Để nộp hồ sơ xin định cư diện tay nghề SMC 6, bạn cần có 6 điểm (bảng tính điểm xem hình đính kèm) và trong bài viết này ví dụ liên quan như sau:
Bạn có bằng ĐH/ sau ĐH bất kỳ ở VN/ các nước (học ở VN cần làm thẩm định bằng cấp NZQA, học ở NZ thì miễn thẩm định bằng cấp và danh sách các nước khác được miễn thẩm định bằng cấp sẽ được cập nhật vào tháng 10). Nếu bằng của bạn được NZQA công nhận thì các bạn có thể apply định cư theo ví dụ sau:
ĐỐI VỚI CÁC BẠN LÀM/ CÓ JOB OFFER ĐÚNG NGÀNH:
- Bằng ĐH 3 điểm +   3 năm làm việc ở NZ
- Bằng PGD 4 điểm + 2 năm làm việc ở NZ
- Bằng Master 5 điểm + 1 năm làm việc ở NZ
- Bằng Phd 6 điểm + job offer đúng ngành
Lưu ý: Bạn có thể được tính “đúng ngành” nếu bạn có các bằng cấp/ kinh nghiệm liên quan, nên nếu bạn có nhiều hơn 1 bằng cấp thì bạn có nhiều hơn 1 cơ hội tìm việc để định cư. Ví dụ: bạn có bằng ĐH về chuyên ngành IT + Master về Business Management thì bạn tìm được việc làm IT cũng sẽ được tính “đúng ngành”, và bạn dùng bằng Master để tính điểm. Như vậy bạn chỉ cần làm 1 năm “đúng ngành” có thể nộp hồ sơ.
ĐỐI VỚI CÁC BẠN LÀM/ CÓ JOB OFFER TRÁI NGÀNH (Skill Level 1 – 3)
- Bằng ĐH/ sau ĐH + 3 đến 5 năm làm việc ở NZ.
- “Lý tưởng” nhất là những bạn có bằng ĐH ở VN và sang làm các công việc thuộc Skill Level 2 - 3 (thông thường yêu cầu có 3 năm kinh nghiệm/ bằng cấp liên quan theo cách tính từ ANZSCO). Sau 3 năm làm việc với median wage thì bạn có thể nộp hồ sơ xin định cư (median wage được tính tại thời điểm bạn bắt đầu tính điểm kinh nghiệm và tại thời điểm bạn xin nộp hồ sơ định cư – nếu bạn không đổi việc. Nếu bạn đổi việc thì tại thời điểm đổi việc bạn cũng cần đáp ứng được yêu cầu median wage tại thời điểm đó).
- Không “lý tưởng” lắm cho những bạn tìm việc Skill Level 1 vì yêu cầu cao: thường có bằng ĐH/ sau ĐH/ chứng chỉ hành nghề/ 5 năm kinh nghiệm… nên nhưng bạn trái ngành thường không đáp ứng được và thời gian yêu cầu cũng dài và khó hơn so với Skill Level 2 3.
- Sẽ “thiệt thòi” cho các bạn có bằng Master/ Phd và đi làm trái ngành vì cũng sẽ cần thời gian làm việc không khác gì các bạn có bằng ĐH (trừ khi các bạn có bằng liên quan để rút ngắn thời gian).
- Để check ngành nghề đó thuộc Skill Level mấy và yêu cầu bằng cấp độ nào thì các bạn check tại ANZSCO (nhớ dùng bản latest release).
- Một số ngành nghề sau thuộc Skill Level 3 mà người VN hay làm, có nghĩa nếu bạn không có bằng cấp liên quan (nhưng có bằng ĐH/ sau ĐH các ngành khác) thì sau 3 năm làm việc (median wage) bạn có thể nộp hồ sơ định cư: Chef (đầu bếp), Nails (thợ làm móng), Painter (thợ sơn), Baker (thợ làm bánh), … Những ngành nghề này vừa rồi sang NZ theo diện chủ bảo lãnh rất nhiều.
- Vậy tóm gọn cho những bạn có bằng ĐH/ sau ĐH làm Nails/ Chef/ Painter/ Baker… thì sau 3 năm làm việc có thể xin hồ sơ định cư SMC 6.
- Ví dụ khác ngắn hơn nếu bạn có bằng liên quan: bạn có bằng Master + bằng Painter/ Nails/ Healthcare Level 4 thì đi làm 1 năm có thể xin định cư.
YÊU CẦU CHUNG ĐỂ ĐỊNH CƯ
Cũng giống như các diện định cư tay nghề khác, SMC 6 cũng có những yêu cầu chung tối thiểu như sau:
- Tuổi không quá 55
- Có sức khỏe và đạo đức tốt
- Đạt được trình độ tiếng Anh IELTS 6.5/ PTE 58/ tương đương/ có bằng ĐH hoặc sau ĐH ở NZ hoặc các nước công nhận.
- Công việc đạt yêu cầu: Skill Level 1 – 3 cần đạt từ median wage trở lên (hiện tại $29.66/ giờ), công việc toàn thời gian tối thiểu 30 tiếng/ tuần, hợp đồng tối thiểu 12 tháng.
- Lời nhắn: mình biết có nhiều bạn không ngại làm việc 3 năm nhưng ngại học tiếng Anh. Mình không thể học thay chỉ có thể động viên các bạn: hiện tại chính sách mở cửa nhưng không có nghĩa sẽ mở mãi mãi, họ mở khi họ còn cần và có thể đóng hoặc thay đổi khi họ có đủ người. Người có tay nghề và tiếng Anh sẽ luôn có nhiều cơ hội việc làm, bạn không làm chỗ này thì có thể làm chỗ khác. Nếu các bạn còn đang ở VN thì nên học thêm để nâng cao tay nghề của mình và học thêm tiếng Anh. Tiếng Anh không phải là “rào cản” để định cư, mà nó là công cụ để bạn có thể hòa nhập dễ dàng hơn với cuộc sống khi sang NZ khi đi làm và cả cuộc sống của bạn sau này khi ở NZ.
Mọi người đều bắt đầu từ con số 0, có thể có những người học nhanh hơn bạn, nhưng các bạn phải xác định dành thời gian cho nó, lấy những mốc tiếng Anh cơ bản trước rồi nâng dần. Có thể người khác mất vài tháng, bạn mất thời gian lâu hơn, nhưng còn hơn là có cơ hội mà bỏ cuộc. Tuổi trẻ ngắn ngủi lắm, cơ hội trôi qua rồi sẽ không lấy lại được. Họ đã cho “mốc” 5 năm có nghĩa là có thể sau 5 năm sẽ có thay đổi, tốt nhất là cố gắng càng sớm càng tốt, chuyện tương lai khó ai biết trước.
- Còn những bạn không có chủ bảo lãnh thì có thể tính toán xem có phù hợp với con đường sang du học hay không. Thay vì học tiếng Anh khi đã có chủ bảo lãnh thì bạn sẽ cần học để có tiếng Anh đáp ứng được yêu cầu nhập học của trường và khóa học sau ĐH cũng cần có IELTS 6.5/ PTE 58 – cũng là trình độ để đạt tiếng Anh định cư (vì vậy khi có bằng ĐH/ sau ĐH các bạn cũng được miễn yêu cầu tiếng Anh).
Khi có tiếng Anh + bằng cấp ở NZ + 3 năm visa tìm việc thì các bạn cũng sẽ có cơ sở tốt hơn để tìm kiếm công việc ở NZ. Nếu ngành học của bạn khó để tìm việc đúng ngành thì dùng 3 năm visa tìm việc để làm việc trái ngành rồi tính điểm định cư. Bạn nên tranh thủ trong thời gian học đi làm luôn ngành đó để biết thêm công việc và sớm đạt được median wage.
Chúc các bạn luôn thuận lợi và may mắn nhé.

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ LAUREATE 

28B Đặng Tất, Phường Tân Định, Quận 1.TPHCM
Điện thoại: 02839205179 - 07657.68968
Email: tuvan@laureate.vn

x